Home / Bệnh Hay Gặp / Bà bầu bị táo bón ra máu, nguyên nhân do đâu?

Bà bầu bị táo bón ra máu, nguyên nhân do đâu?

Táo bón là một hiện thường gặp phải ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên hiện tượng bà bầu bị táo bón ra máu lại thường khiến các mẹ hoang mang và lo sợ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về hiện tượng bị táo bón ra máu khi đang mang thai.

Những nguyên nhân chính dẫn đến việc bà bầu bị táo bón ra máu.

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ có thai. Điều này xảy ra do sự thay đổi nội tết tố trong cơ thể tăng cao trong quá trình mang thai kết hợp với việc các mẹ bầu ăn ít chất xơ, thừa chất đạm  hoặc uống không đủ nước cũng khiến cho căn bệnh táo bón trở nên nghiê trọng hơn. Và khi mẹ bầu bị táo bón, rất dễ dẫn đến những vấn đề khác gây nên hiện tượng bà bầu bị táo bón ra máu.

1. Trĩ

Bệnh trĩ được hình thành khi các mạch máu quanh trực tràng sưng lên, gây đau đớn cho bà bầu trong vài tháng cuối của thai kỳ và sau khi sinh. Khi bà bầu bị táo bón, sẽ gây tăng thêm áp lực lên các mạch máu, khiến búi trĩ càng phát triển. Điều này thường đi kèm với đau đớn và khó chịu, khiến cho bà bầu bị táo bón đi ngoài ra máu.

2. Các vết nứt hậu môn (Anal Fissures).

Là các vết nứt màu đỏ, hình thành trên những vùng da quanh trực tràng. Khi bị táo bón, mọi người thường cố gắng rặn để đẩy khối phân ra ngoài dẫn đến các vết nứt hậu môn xuất hiện. Nếu bạn vẫn cố gắng rặn nhiều lần, các vết nứt hậu môn này có thể lan rộng, khiến máu thoát ra ngoài lòng mạch và xuất hiện trong phân gây rất nhiều đau đớn và khó chịu cho người mắc.

Ảnh minh họa. Bà bầu bị táo bón.

3. Vết rách hậu môn (Anal Tears).

Vết rách hậu môn thường chỉ xảy ra nếu bạn đang có vết nứt hậu môn. Khi bà bầu vẫn còn bị táo bón, quá trình đi nặng sẽ gây áp lực lên những vết nứt hậu môn. Kết quả là những vết nứt này trở nên to và lan rộng hơn dẫn đến các vết rách lớn hơn ở vùng trực tràng, có hình dạng giống như giọt nước mắt. Khi đó, máu xuất hiện trong phân nhiều hơn làm hiện tượng bà bầu bị táo bón đi ngoài ra máu sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Nên làm gì để tránh gặp phải hiện tượng mang thai bị táo bón ra máu?

Hiện tượng chảy máu khi bị táo bón ở bà bầu do trĩ và các vết nứt hậu môn thường tự ngừng khi táo bón giảm. Chính vì vậy, để tránh gặp phải hiện tượng bà bầu bị táo bón ra máu khi mang thai. Các mẹ bầu cần hạn chế và làm giảm triệu chứng táo bón đầu tiên.

Dưới đây là một số lời khuyên để ngăn ngừa và làm giảm táo bón cho bà bầu.

  • Tăng cường chất xơ: Hãy ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như rau xanh và trái cây tươi mỗi ngày. Các mẹ cũng có thể hỏi bác sĩ về việc bổ sung thêm chất xơ mà không cần đơn của bác sỹ.
  • Uống nhiều nước: Nên uống từ 8 đến 12 ly nước mỗi ngày, nước giúp ích cho việc làm mền phân để có thể dễ dàng đẩy ra ngoài.
  • Luyện tập thể dục đều đặn: Hãy tích cực vận động các bài tập thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, bơi lội, yoga… Điều này có thể giúp bạn giảm táo bón dễ dàng, đồng thời còn giúp các bà bầu khỏe mạnh hơn.
  • Hãy lắng nghe cơ thể bạn và đi vệ sinh ngay khi có sự thôi thúc, không nên kéo dài hay trì hoãn lâu.
  • Đổi loại thuốc bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc bổ sung cho bà bầu (vd: sắt…) có thể gây táo bón. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên tạm thời chuyển sang sử dụng vitamin tổng hợp trước khi sinh không.

Xem thêm: Bà bầu có được dùng thuốc thụt hay không?

About Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *