Home / Góc Hỏi Đáp / Bà bầu có được dùng thuốc thụt hay không?

Bà bầu có được dùng thuốc thụt hay không?

[Hỏi đáp] Bà bầu có được dùng thuốc thụt hay không?

Táo bón là một hội chứng hay gặp ở bà bầu. Ngoài các phương pháp tự nhiên thì liệu thuốc thụt có được chỉ đinh cho bà bầu hay không và liệu thuốc thụt có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Bà bầu có dùng thuốc tháo thụt trị táo bón được không

Vì sao phụ nữ mang thai hay gặp táo bón?

Thứ nhất, áp lực của tử cung ngày càng tăng trên trực tràng.

Thứ hai, tâm lý của các bà bầu luôn muốn sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt hoặc vitamin khi mang thai nhưng các chuyên gia khuyến cáo chỉ bổ sung khi chúng ta thiếu, trong các sản phẩm đó có chứa một lượng khoáng chất đi kèm nhưng khoáng chất hấp thu vào cơ thể rất ít, còn lại sẽ được đào  thải xuống ruột già và trở thành gánh nặng của tiêu hóa. Tốt nhất là nên lấy sắt, vitamin từ các thực phẩm tự nhiên như thịt bò, thịt cừu, các loại đậu, đỗ , ngũ cốc dạng nguyên hạt hoặc dạng cám, hoa quả…

Thứ ba,cơ thể người mẹ có những thay đổi lớn về hormon khi mang thai , lượng progesteron tăng làm giãn các cơ trong cơ thể đặc biệt là cơ trơn tiêu hóa gây giảm chuyển động cơ, phân chậm đào thải ra ngoài.

Thuốc thụt là gì và bà bầu có được sử dụng hay không?

Thuốc thụt là chất lỏng được tiêm vào ruột già và trực tràng của bạn, thông qua hậu môn. Mọi người sử dụng thuốc thụt để làm sạch ruột trong 2 trường hợp:

  • Bị táo bón.
  • Trước khi làm phẫu thuật hay sinh đẻ.

Cơ chế của thuốc thụt là đưa vào cơ thể dung dịch chưá muối ưu trương, nước từ cơ thể sẽ đi vào ruột, phân được làm mềm, kích thích ruột chuyển động làm cho bạn dễ đi ngoài hơn. Mọi người trên khắp thế giới biết đến thuốc thụt như 1 biện pháp điều trị táo bón. Tuy nhiên đối với bà bầu thì táo bón là một hội chứng thường gặp và cần quan tâm đến an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Chưa có bằng chứng rằng sử dụng thuốc thụt gây hại trong 6 tháng đầu thai kì nhưng nó không có nghĩa là nó an toàn. Người ta quan niệm rằng trong 3 tháng cuối thai kì sử dụng thuốc thụt sẽ gây chuyển dạ sớm.

Tại sao không thử các biện pháp tự nhiên thay vì sử dụng thuốc thụt trong giai đoạn thai kỳ. Trước hết tăng lượng chất xơ của bạn vì nó làm mềm phân bạn, giúp bạn dễ dàng đi ngoài. Các chất xơ ở đây gồm các loại trái cây( cam, lê, táo, chuối) hay các loại đậu đỗ( đậu lăng, đậu đen), bột sắn…Cũng nên uống đủ nước, 8-10 ly nước mỗi ngày, tránh xa đồ ăn ngọt, đồ ăn tinh luyện, đồ ăn vặt, cafein vì chúng làm táo bón nặng thêm. Hãy đảm bảo rằng bạn tập thể dục trong nửa giờ mỗi ngày để cải thiện vận động ruột của bạn. Trong trường hợp bạn cảm thấy không còn lựa chọn nào khác, việc sử dụng thuốc thụt trong thời kì mang thai thì nên được sự đồng ý của bác sĩ trước khi sử dụng.

About Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *