Home / Điều trị táo bón / Các biện pháp hữu hiệu xua tan nỗi lo táo bón ở người già

Các biện pháp hữu hiệu xua tan nỗi lo táo bón ở người già

Táo bón ở người già là tình trạng bệnh lý thường gặp phổ biến ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi đặc biệt là ở người già. Ở người già, táo bón gây ra nhiều biến chứng với mức độ phức tạp hơn, do vậy chúng ta không thể chủ quan với bệnh lý này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp hiệu quả đẩy lùi táo bón nhé.

Táo bón là bệnh hay gặp ở người cao tuổi

1. Một sô nguyên nhân và hậu quả nguy hiểm của táo bón ở người già.

1. 1 Căn bệnh này ở người cao tuổi do nhiều nguyên nhân gây ra:      

– Chế độ ăn:

Nguyên nhân hàng đầu gây ra táo bón ở người già chính là chế độ ăn ít chất xơ, uống ít nước. Có thể do sự suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi nên họ thường hay quên việc uống nước và có xu hướng ăn ít chất xơ. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng của cơ thể làm cho việc đại tiện càng trở nên khó khăn hơn.

– Giảm vận động:

Do cùng mắc nhiều bệnh lý khác kèm theo đặc biệt liên quan đến cơ, xương khớp nên người già có sự hạn chế về mặt vận động. Vì vậy, sẽ giảm trương lực ở ruột già, giảm co bóp đẩy phân đi tiếp gây ra chứng táo bón.

– Do dùng thuốc để điều trị các bệnh mạn tính như nhóm kích thích beta-2 giao cảm, các thuốc chống ỉa lỏng theo cơ chế hấp thu nước nếu lạm dụng sử dụng kéo dài cũng gây ra tình trạng giảm nhu động ruột dẫn đến khó đại tiện.

– Thói quen nhịn đại tiện: thói quen này liên quan đến nghề nghiệp (ngồi lâu). Lâu ngày, cơ quan cảm thụ cơ học ở trực tràng giảm tính cảm thụ khiến bệnh nhân mất cảm giác mót đại tiện mặc dù khối lượng phân đã rất lớn.

1.2 Táo bón gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm nếu không có sự điều trị đúng đắn  

– Do bệnh nhân khắc phục táo bón bằng cách cố rặn đại tiện sẽ dẫn đến phồng tĩnh mạch quanh hậu môn và trực tràng (gọi là trĩ).

– Nguy hiểm hơn có thể gây ra nhiễm khuẩn tại chỗ hay toàn thân từ các búi trĩ bị vỡ. Một số người thay dổi tính cách (dễ cáu gắt, buồn) do táo và trĩ.

– Một số biến chứng khác là sa trực tràng và nứt hậu môn.

Táo bón gây ra nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh.

 

 

2. Các biện pháp phòng ngừa hiễu hiệu táo bón ở người già.

  Có nhiều cách để cải thiện chức năng tiêu hóa ở người già.

Một số biện pháp đơn giản, dễ thực hiện đó là:

– Thường xuyên nhắc nhở và tạo cho người cao tuổi thói quen uống nhiều nước, ít nhất từ 1-1.5l nước mỗi ngày, giúp cho đại tràng được thông nhuận hơn, loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể.

– Người già nên thay đổi chế độ ăn của mình: nhiều chất xơ (rau xanh, hoa quả…), giảm chất béo, đồng thời nhai kỹ, ăn chậm rãi từ từ. Điều này giúp cho bộ máy tiêu hóa làm việc tốt hơn, tăng khả năng trao đổi chất.

Chế độ ăn hợp lý giúp đẩy lùi tình trạng táo bón08

– Một cách đơn giản, dễ làm là mát xa vùng bụng nhiều lần trong ngày. Điều đó không những giúp lưu thông tuần hoàn quanh vùng bụng mà còn giúp tăng nhu động dạ dày, ruột.

– Ngoài ra, người già cần phải điều chỉnh chế độ tập luyện thể dục thể thao, hoạt động thể chất tùy theo sức khỏe của mình. Việc này giúp nâng cao sức khỏe nói chung và giảm tình trạng nói riêng, làm thông nhuận đường tiêu hóa.

– Hơn thế nữa, táo bón lâu ngày gây ra cảm giác khó chịu, bực bội ở người già. Bạn nên động viên, thông cảm, chia sẻ với họ, giúp họ có tâm trạng vui vẻ giúp cho việc điều trị táo bón được tốt hơn.

Nếu thực hiện những biện pháp trên không có hiệu quả thì bạn nên đến khám ở các cơ sở y tế uy tín để điều trị dứt điểm táo bón.

Thông tin thêm: Bạn có biết hầu như trẻ nào cũng bị táo bón ít nhất 3 lần trước khi lớn. Và đối với trẻ sơ sinh, trẻ từ 1-3 tháng tuổi hay gặp táo bón nhất. Táo bón gây cảm giác khó chịu cho bé, nó ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, nếu tình trạng này kéo dài có thể làm trẻ sợ ăn, biếng ăn. Các bạn tham khảo bài viết: táo bón ở trẻ sơ sinh

About Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *