Home / Điều trị táo bón / Cách xử lý táo bón kéo dài chuẩn đét cho mẹ

Cách xử lý táo bón kéo dài chuẩn đét cho mẹ

Táo bón là 1 rối loạn tiêu hóa rất phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy không nguy hiểm nhưng lại gây ra phiền toái. Vậy phải làm gì khi trẻ bị táo bón kéo dài mà không khỏi? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ khi bị táo bón.

Táo bón là gì

Táo bón ở trẻ em là một vấn đề tiêu hóa thông thường và được đặc trưng bởi sự đi ngoài không thường xuyên (nhỏ hơn 3 lần/ tuần), phân cứng hoặc phân khô.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến táo bón ở trẻ em. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là do chế độ ăn thiếu chất xơ và thừa chất đạm, đồ khô như thịt nướng, thịt quay…

Bên cạnh đó việc uống ít nước và thói quen nhịn đi vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra táo bón ở trẻ.

Trẻ cảm thấy khó chịu khi bị táo bón kéo dài

Nhiều trẻ ham chơi nên nhiều khi quên uống nước dẫn đến mất nước, hoặc đôi khi do ham chơi quá nên nhịn luôn việc đi ngoài khi có nhu cầu. Tình trạng này xảy ra liên tục sẽ khiến cho trẻ dễ bị táo bón do phân tích tụ và làm yếu đi bộ phận trực tràng hậu môn.

Để hiểu rõ nguyên nhân táo bón, bạn có thể đọc bài viết: Vì sao bị táo bón

Cách xử lý táo bón kéo dài cho mẹ

1.     Điều chỉnh thói quen ăn uống

Nên tập cho bé thói quen uống nhiều nước hàng ngày, ăn các đồ ăn dễ tiêu hóa nhiều chất xơ như rau củ quả, hạn chế các đồ ăn thô cứng như lạc, thịt nướng, xương, không ăn quá nhiều cùng 1 lúc…Nếu trẻ đang uống sữa bò cần ngưng sử dụng hoặc giảm dần liều xuống.

Điều chỉnh thói quen an uống cải thiện tình trạng táo bón kéo dài ở trẻ

2.     Điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày

Hãy tập cho bé thói quen vận động tập luyện thể dục thường xuyên. Vận động thường xuyên sẽ giúp kích thích chức năng ruột hoạt động bình thường.

Đồng thời tạo cho bé một thói quen vệ sinh hàng ngày. Nên tập cho trẻ đi vệ sinh 1-2 lần /ngày trong khoảng 5-10 phút, thường thực hiện sau khi ăn sáng. Nếu cần thiết, nên để một ghế kê chân để trẻ được thoải mái ngồi trên nhà vệ sinh.

3. Dùng thuốc chống táo bón

Các thuốc điều trị táo bón được chia ra các loại sau:

  • Thuốc trị táo bón tạo khối: các nhóm polysaccharides có trong thuốc háo nước, hút nước từ ruột, làm cho phân mềm và lớn hơn, tạo nhu động ruột bình thường để đẩy phân và loại trừ táo bón.
  • Thuốc nhuận tràng kích thích: thuốc thuộc nhóm triarylmethane, chúng kích thích thành niêm mạc ruột và gây co bóp các cơ thành ruột tạo nhu động ruột đẩy phân ra ngoài nhanh hơn (Vd: Bisacodyl..)
  • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Thuốc có tác dụng giảm hấp thu nước ở thành ruột, tăng lượng nước trong lòng ruột già, giúp phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài. (Vd: Lactulose, sorbitol )
  • Thuốc làm mềm phân: thuốc có tác dụng đưa nước thẩm thấu vào khối phân khiến phân mềm và có thể tống ra ngoài mà không cần rặn, nhờ đó trẻ đi tiêu dễ dàng hơn. (Vd: parafin lỏng, docusate..)
Dùng thuốc là biện pháp chữa hiệu quả

Kết

Có thể nói, táo bón ở trẻ em thường do các nguyên nhân cơ năng là chủ yếu, ít khi gặp nguyên nhân do bệnh lý. Vì vậy, nếu cha mẹ hiểu và chịu khó xây dựng cho trẻ một lối sống lành mạnh từ dinh dưỡng đến thói quen trong sinh hoạt thì sẽ giảm thiểu được nguy cơ bị táo bón ở trẻ.

 

About Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *