Home / Góc Hỏi Đáp / [Hỏi đáp chuyên gia] Sữa có gây táo bón không?

[Hỏi đáp chuyên gia] Sữa có gây táo bón không?

Hỏi: Bé nhà cháu năm nay 3 tuổi, sau khi uống một loại sữa thì đến 5 ngày chưa đi ngoài. Vậy xin hỏi bác sỹ có phải sữa gây táo bón không? Nếu phải cách nào làm giảm táo bón từ sữa. Cảm ơn bác sỹ đã quan tâm!

Uống sữa có gây táo bón không? Ảnh minh họa

Trả lời câu hỏi của bạn:

Sữa và một vài thực phẩm khác có thể là nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn và đưa ra những thực phẩm thay thế.

Tại sao sữa gây táo bón (Nguyên nhân sữa gây táo bón).

Các loại sữa chúng ta dùng hàng ngày hầu hết là sản phẩm từ sữa bò, trước khi đến tay người tiêu dùng nó được trải qua một quy trình chế biến và tiệt trùng (quy trình loại bỏ các vi sinh vật có hại trong sữa). Tuy nhiên quá trình tiệt trùng cũng loại bỏ một số enzym tiêu hóa sữa, cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng khác.

Lý do thứ 2, bắt nguồn từ cách thức nuôi bò lấy sữa, thay vì cho bò ăn cỏ từ tự nhiên, nhà sản xuất có thể cho bò ăn một số loại thực phẩm dinh dưỡng khác. Những thực phẩm này cũng tiềm ẩn vấn đề tiêu hóa và có thể gây nên táo bón cho trẻ.

Lý do thứ 3: Theo quan điểm của y học cổ truyền, sữa và một số loại thực phẩm khác được coi là tính nóng. Khi uống vào gây nóng cho cơ thể trẻ. Một số trẻ không hợp sẽ mất nước, phân khô, dẫn đến đại tiện khó khăn.

Lý do thứ 4 (Đối với các chế phẩm sữa bột): Trên thực tế việc pha sữa cho trẻ không đúng cách có thể gây táo bón như: Pha sữa cùng với các thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung các nguyên tố caxi, sắt hay pha sữa quá đặc…

Đối với các chế phẩm sữa tươi đã chứa sẵn các nguyên tố vi lượng. Khi trẻ uống, lượng nước không đủ làm mềm phân, phân khô, co bóp ruột không đủ đẩy phân ra ngoài và gây táo bón.

Lý do thứ 5: Như chúng ta được biết chất xơ là thành phần cơ thể không tiêu hóa được, chúng có vai trò làm mềm phân, cải thiện nhu động ruột. Tuy nhiên sữa rất ít chất sơ, vì vậy có thể gây táo bón cơ năng ở trẻ.

Lý do thứ 6: Có thể do cơ thể trẻ không dung nạp được lactose, mà sữa là thực phẩm chứa hàm lượng khá lớn đường lactose. Chính vì vậy mà gây nên táo bón.

Các mẹ đừng lo lắng khi con uống sữa bị táo bón đặc biệt các mẹ không nên nghĩ do con không dung nạp được lactose mà bỏ mất đi một loại thực phẩm bổ dưỡng. Lời khuyên giành cho bậc cha mẹ: Hãy bình tĩnh suy nghĩ, đưa con khám tại cơ sỏ uy tín xác định nguyên nhân và phòng tránh.

Cách giảm táo bón từ sữa bò

Có một số biện pháp thực sự hữu ích làm giảm các vấn đề tiêu hóa:

Sử dụng sữa thô thay vì các chế phẩm sữa thông thường. Sữa thô là sữa không được tiệt trùng. Vì vậy nó giữ lại được các enzym cần thiết để tiêu hóa sữa. Đây là loại sữa được nhiều chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới tin dùng.

Ảnh minh họa

Sử dụng sữa Kefir. Sữa Kefir là loại sữa được lên men, nó chứa một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa. Sữa Kefir được sử dụng phổ biến ở nhiều nước Đông và Bắc Âu như một thực phẩm bổ dưỡng. Sữa Kefir có lợi cho người bi táo bón và người tiêu hóa không tốt. Hiện nay Kefir cũng đã phổ biến ở Việt Nam.

Các lựa chọn thay thế cho sữa bò

Sữa bò là nguồn cung cấp protein, vitamin và nhiều khoáng chất. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn sử dụng thực phẩm khác cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà giảm nguy cơ táo bón cho trẻ.

Một số loại thực phẩm duy trì lượng canxi cần thiết bao gồm: Cá, các loại ra lá xanh, lạc, vừng.

Ngoài ra có một số ít lựa chọn thay thế sữa bò như sữa Kefir , sữa dừa, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch và sữa gạo. Sữa dừa là nguồn cung cấp triglycerid, năng lượng cho cơ thể.

Chú ý:

Một số trẻ uống sữa gây táo bón, một số khác không. Để biết chính xác thì mẹ đừng ngần ngại cho con dùng sữa. Khi con bị táo bón cũng hãy bình tĩnh suy xét nguyên nhân và thử thay thế các thực phẩm ở trên.

About Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *