Home / Điều trị táo bón / Những thực phẩm giàu chất xơ dành cho bé táo bón

Những thực phẩm giàu chất xơ dành cho bé táo bón

Theo các bác sỹ chuyên khoa nhi, chất xơ tự nhiên Inulin (Prebiotic) giúp cản hấp thu một số chất có hại cho sức khỏe, tăng cường hấp thu khoáng chất, đặc biệt hiệu quả trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng táo bón ở trẻ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thực phẩm giàu chất xơ dành cho bé bị táo bón dưới đây ngay sau đây!

1. Bắp cải

Bắp cải được biết đến là một trong những loại thực phẩm rất giàu chất xơ. Trung bình một cây cải bắp có chứa khoảng 2,5 gam chất xơ. Đối với trẻ nhó, các mẹ có thể chế biến bắp cải thành món xào hoặc canh giúp bổ sung chất xơ phòng táo bón cho con.

Bắp cải, một trong những thực phẩm cung cấp chất sơ điều trị táo bón
Bắp cải, một trong những thực phẩm cung cấp chất sơ điều trị táo bón

2. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh từ lâu đã là một thực phẩm nổi tiếng có hàm lượng chất xơ cao. Một bát rau súp lơ xanh có chứa khoảng 5 gam chất xơ với chỉ hơn 50 calo. Các mẹ có thể chế biến súp lơ xanh thành nhiều món như luộc, hấp, xào… cho bé.

Súp lơ xanh, hình ảnh minh họa
Súp lơ xanh, hình ảnh minh họa

3. Bí ngô

Là một trong những loại rau củ tuyệt với để thưởng thức quanh năm và cũng là loại thực phẩm giàu chất xơ rất tốt dành cho trẻ táo bón. Một quả bí ngô trung bình có chứa khoảng 49 calo và 2,5 gam chất xơ. Ngoài ra trong bí ngô có khoảng 565mg kali- một khoáng chất tuyệt vời có tác dụng xây dựng cho hệ xương của trẻ chắc khoẻ.

Bí ngô
Bí ngô

4. Các loại đậu

–  Đậu trắng là 1 trong những thực phẩm giàu chất xơ giúp phòng táo bón hiệu quả. Ngoài chất xơ, protein và sắt, đậu trắng cũng là một trong những nguồn cung cấp kali dồi dào.

–  Đậu đen: Một chén đậu đen có chứa khoảng 15g chất xơ và khoảng 15g protein. Các mẹ có thể dùng đậu đen để nấu cháo hoặc hầm nhừ cho con ăn.

–  Đậu đỏ: Đậu đỏ là một trong những thực phẩm rất giàu chất xơ. Chất xơ bão hòa có trong đậu đỏ làm giảm đáng kể lượng cholestrol trong máu trước khi cơ thể chúng ta kịp hòa tan chúng. Ngoài ra, đậu đỏ còn giúp cho cơ thể lợi tiểu, giải độc.

–  Đậu Garbanzo: Giống như các loại đậu cùng họ khác, đậu Garbanzo rất giàu protein và chất xơ, không quá đắt tiền nhưng lại có thể chế biến được nhiều món ăn phong phú khác nhau.

Các loại đậu
Các loại đậu

5. Bưởi

Không những giúp trẻ nhỏ tăng cường sức đề kháng, bưởi còn là loại quả rất giàu chất xơ. Vì vậy, các mẹ hãy bổ sung nagy bưởi trong thực đơn hàng ngày của trẻ để phòng táo bón.

Bưởi
Bưởi

6. Táo

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, hãy nên ăn một quả táo mỗi ngày để cải thiện hệ thống tiêu hóa. Một quả táo cỡ trung bình có chứa khoảng 17% giá trị khuyến cáo lượng chất xơ hàng ngày. Tuy nhiên, các mẹ không nên gọt vỏ táo trước khi ăn vì hầu hết chất xơ của táo đều nằm ở trong vỏ.

 

About Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *