Home / Điều trị táo bón / Táo bón ở trẻ sơ sinh, cẩm nang điều mẹ cần biết

Táo bón ở trẻ sơ sinh, cẩm nang điều mẹ cần biết

Cẩm nang điều mẹ cần biết về táo bón ở trẻ sơ sinh – Trẻ sơ sinh dễ mắc nhiều bệnh liên quan đến tiêu hóa do hệ thống cơ quan trong cơ thể chưa hoàn chỉnh. Một trong số đó phải kể đến táo bón ở trẻ sơ sinh, gây ra không ít lo lắng, bối rối cho các ông bố, bà mẹ nhất là những người mới sinh con lần đầu.

táo bón trẻ sơ sinh, cẩm nang cho mẹ
Không được chủ quan với tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

1.Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về trẻ sơ sinh nhé. Trẻ sơ sinh là thuật ngữ chỉ trẻ mới sinh đến 4 tuần tuổi, bao gồm cả trẻ sinh đủ tháng và thiếu tháng.

Ở một số trẻ có thể gặp sự bất thường chức năng đường tiêu hóa, điển hình là táo bón. Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm hoặc khó đại tiện, thường là 3-5 ngày. Tình trạng này gây ra cảm giác khó chịu ở trẻ, trẻ dễ khóc, bỏ bú sữa mẹ mà nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ gây biến hậu quả rất nguy hiểm.

2. Những triệu chứng dễ dàng phát hiện khi trẻ bị táo bón.

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường có những biểu hiện như sau:

– Phân thường khô, cứng, vón cục nhỏ như phân chuột. Phân thường có mùi khó chịu, một số trường hợp nặng có thể thấy máu ở phân.

– Tần xuất bé đi vệ sinh ít hơn bình thường, cần đặc biệt chú ý nếu quá 3 ngày bé không đi vệ sinh được thì có thể bé đang bị táo bón.

– Bé hay cáu gắt, dễ khóc, bỏ bú hoặc ít bú sữa mẹ hơn bình thường.

– Bụng trẻ thường trương to, sờ vào có cảm giác rắn hơn.

Trên đây là những dấu hiệu thường gặp ở trẻ sơ sinh bị táo bón. Bố mẹ hoặc người chăm sóc cho trẻ nên thường xuyên quan sát, theo dõi việc đại tiện của trẻ để kịp thời nhận biết những biểu hiện bất thường về tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

3. Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

* Nguyên nhân:

– Trẻ uống sữa đóng hộp: Những trẻ bú sữa mẹ thường ít bị táo bón hơn so với trẻ uống các loại sữa khác, do sữa mẹ đảm bảo cân bằng dinh dưỡng giữa chất xơ và các thành phần dinh dưỡng hơn các loại sữa bán sẵn trên thị trường.

Sữa ngoài là một trong số những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

– Mất nước: Trẻ có thể bị mất nước do bị sốt, không bú hoặc uống đủ sữa.

– Do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa: đó là các dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, suy giáp trạng. Tuy nhiên, nguyên nhân này hiếm gặp khiến trẻ bị táo bón ngay khi mới chào đời.

– Trong giai đoạn cho con bú, người mẹ đã dùng một số thuốc ảnh hưởng đến việc đào thải các chất cặn bã ở đường ruột, ví dụ như sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt ở liều ho, các loại thuốc ho có chứa codein…hoặc thuốc giảm đau.

– Do sinh non: trẻ sinh non dễ bị táo bón hơn là trẻ sinh đủ tháng do các hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh như trẻ bình thường.

Xem thêm: Tổng hợp các nguyên nhân táo bón trẻ em

* Mẹo hay khắc phục nhanh táo bón ở trẻ sơ sinh:

– Nếu trẻ sơ sinh đang dùng sữa ngoài nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc dược sỹ để thay đổi loại sữa phù hợp cho trẻ, khắc phục tình trạng khó đi vệ sinh ở trẻ.

– Massage bụng cho trẻ: massage thành vòng tròn quanh bụng của  trẻ, 2-3 lần/ ngày, mỗi lần 10 phút giúp cho việc đại tiện được dễ dàng, tăng tuần hoàn máu quanh vùng bụng.

– Tập thể dục cho bé: Cho bé nằm trên giường và nâng hai chân của bé chuyển động thành vòng tròn giống kiểu “đạp xe”. Điều này không chỉ giúp bé tiêu hóa tốt hơn mà còn tạo cảm giác khoan khoái, dễ chịu của bé, thắt chặt tình cảm với bé.

táo bón trẻ sơ sinh
Hãy giúp bé vận động để tiêu hóa dễ dàng hơn nhé.

– Quan trọng hơn hết là điều trị táo bón cho mẹ bé: Đối với bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì dường như mẹ ăn gì thì con sẽ tiêu hóa thứ đó. Vậy nên người mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng bản thân, đảm bảo tỷ lệ phù hợp giữa chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất đạm. Điều này vô cùng cần thiết quyết định việc tiêu hóa có được dễ dàng hay không ở trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất của trẻ

– Cho bé bú đủ số lần trong ngày (thường là 8-12 lần/ngày) để đảm bảo dễ tạo phân cho bé.

– Nếu trẻ có triệu chứng của táo bón nặng nên đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế có uy tín để thụt rửa, đưa phân ra ngoài.

About Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *