Home / Biểu hiện táo bón / Tổng hợp các nguyên nhân gây táo bón trẻ em phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp các nguyên nhân gây táo bón trẻ em phổ biến nhất hiện nay

Táo bón là một căn bệnh thường gặp mọi lứa tuổi, vì vậy nắm rõ nguyên nhân gây táo bón là gì để có thể điều trị kịp thời và phòng tránh bệnh sao cho hiệu quả.

Táo bón là gì?

Táo bón  là tình trạng đại tiện gặp khó khăn do khả năng co bóp của ruột bị kém, không đủ mạnh và khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường. Theo Y khoa, một người được coi là có biểu hiện táo bón khi có số lần đại tiện nhỏ hơn 3 lần trên tuần và được coi là táo bón nặng khi số lần đại tiện nhỏ hơn một lần trên tuần.

Mặc dù không nguy hiểm nhưng táo bón lại gây nên nhiều bất tiện “khó nói” trong đời sinh hoạt hàng ngày của mỗi chúng ta, làm giảm chất lượng cuộc sống và là yếu tố thuận lợi thúc đẩy bệnh trĩ.

Những nguyên nhân gây táo bón phổ biến hiện nay

1. Chế độ ăn uống chưa hợp lý

Chất xơ có vai trò rất quan trọng trong hệ thống đường tiêu hóa để giúp duy trì phân to, mềm.

Chế độ ăn quá nhiều chất béo là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Ảnh minh họa

Một chế độ ăn uống không khoa học, ít vận động quá thừa carbohydrate và chất béo lại thiếu rau xanh và chất xơ sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến cấu trúc của phân và gây ra táo bón.

2. Ngồi lâu

Theo WHO, 73% những người ngồi lâu, đứng nhiều khi làm việc dễ bị mắc táo bón và trĩ khi về già hơn số còn lại. Trong khi đó, con số này ở những người thường xuyên vận động chỉ vào khoảng 40-43%.

Khi ngồi quá lâu, cơ thể thiếu sự vận động sẽ khiến quá trình lưu thông máu tới vùng chi dưới và chậu bị chậm lại đồng thời gây áp lực lên vùng bụng khiến chất thải bị chèn ép vón cục lâu ngày làm gia tăng chứng đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu và táo bón ở hệ tiêu hóa.

3. Thuốc

Việc sử dụng thuốc không đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc, lạm dụng thuốc hoặc tác dụng phụ của một số thuốc cũng khiến hệ thống bài tiết bị ảnh hưởng gây táo bón.

Lạm dụng sử dụng các thuốc tây y dẫn đến táo bón. Ảnh minh họa

Những nhóm thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón như :

 Các nguyên nhân do thuốc bao gồm:

– Các thuốc giảm đau gây nghiện như codeine …

– Các thuốc chống trầm cảm như amitriptylene và imipramine.

– Các thuốc chống động kinh như carbamazepine và phenytoin.

– Các thuốc Hạ huyết áp nhóm chặn kênh calci như diltiazem (Cardizem) và nifedipine (Procardia).

– Các thuốc antacid có chứa nhôm như, phosphalugel và Basaljel.

Ngoài danh sách ở trên, việc lạm dụng  thuốc nhuận tràng trong thời gian dài cũng gây nên táo bón do thuốc khiến các cơ đại tràng không được sử dụng bị yếu đi, và không thể hoạt động đúng nếu không dùng thuốc.

4. Thói quen

 Một trong những nguyên nhân quen thuộc gây táo bón không đâu xa mà bắt nguồn ngay từ chính thói quen sinh hoạt bất hợp lý hàng ngày của bạn. Đó có thể là thói quen nhịn đại tiện làm rối loạn phản xạ mót rặn khiến việc đào thải phân ra bên ngoài khó khăn hơn; hoặc việc lười vận động, nằm nhiều làm nhu động ruột hoạt động kém và táo bón là điều dễ hiểu.

Những thói quen xấu khi đi vệ sinh là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến táo bón. Ảnh minh họa

5. Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân gây táo bón thường gặp đã đề cập như ở trên đây, một số yếu tố khác có thể chính là thủ phạm gây táo bón mà chúng ta không thể bỏ qua như do tuổi tác, rối loạn tâm thần, do tổn thương thực thể vùng đại tràng và hậu môn, nhiễm trùng toàn thân, rối loạn thần kinh thực vật…

 

Ngoài chế độ ăn ít chất xơ, ít tập thể dục, thói quen vệ sinh chưa đúng cách, còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến táo bón. Ảnh minh họa

Kết

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản gây ra táo bón. Táo bón tuy không phải là một bệnh nguy hiểm, song lại gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, bạn cần chủ động tìm hiểu và xác định các nguyên nhân gây táo bón, căn cứ vào đó để có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh và điều chỉnh sao cho phù hợp với sức khỏe của mỗi người.

About test test

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *