Home / Bệnh Hay Gặp / Triệu chứng của bệnh viêm khớp không nên bỏ qua

Triệu chứng của bệnh viêm khớp không nên bỏ qua

Viêm khớp là từ dùng tập hợp hơn 100 loại bệnh viêm xương khớp khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết triệu chứng của bệnh viêm khớp, hãy cùng pharmatia tìm hiểu kỹ hơn về triểu chứng, biểu hiện bệnh này nhé!

Bệnh viêm khớp và cách nhận biết

Theo số liệu thống kê của Blue Cross Việt Nam, một trong những căn bệnh nguy hiểm mà người Việt Nam hay mắc phải là bệnh viêm khớp. Viêm khớp gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Chính vì thế việc sớm nhận biết các triệu chứng của bệnh viêm khớp sẽ giúp bệnh nhân được điều trị hiệu quả và giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng không mong muốn.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp của người Việt Nam

 

Khớp gồm nhiều thành phần, bao gồm: sụn khớp, bao hoạt dịch, dây chằng, cơ và gân cơ. Vì một lý do nào đó như chấn thương, hoạt động quá mức, bệnh lý hay do lão hóa, các sụn khớp hay đầu xương bị tổn thương sẽ làm tăng ma sát giữa hai đầu xương, dẫn đến quá trình viêm . Hiện tượng viêm có các triệu chứng: sưng, nóng, đỏ, đau, cứng khớp. Khi ổ khớp bị viêm, các khớp giảm tần suất hoạt động, lâu ngày sẽ gây ra cứng khớp, sưng đau xương khớp khiến việc vận động trở nên khó khăn.

>>>Xem thêm các viết về viêm khớp tại: Viêm khớp

Bệnh viêm khớp thường không diễn ra đột ngột. Vì vậy bệnh nhân dễ chủ quan và bỏ qua các triệu chứng ở giai đoạn nhẹ, cụ thể là:

  • Khi vận động, tập luyện, người bệnh thường bị đau do các khớp xương chạm vào nhau.
  • Cơn đau diễn ra trong thời gian ngắn và nhanh chóng biến mất. Tình trạng đau có xu hướng nặng dần.
  • Cơn đau thuyên giảm khi nghỉ ngơi.
  • Vận động hàng ngày trở nên kém linh hoạt, nhanh nhẹn.
  • Khả năng co duỗi khớp yếu dần.
  • Đôi khi có những tiếng kêu lạo xạo xuất hiện ở các khớp.

 

Nếu không được hỗ trợ, điều trị từ sớm, các triệu chứng của bệnh viêm khớp sẽ tiến triển nặng dần với một số biểu hiện sau đây:

  1. Đau khớp: Là biểu hiện rõ nhất khi bạn vận động các khớp bị viêm. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp các cơn đau dịu đi. Tần suất xuất hiện các cơn đau khớp sẽ gia tăng khi tình trạng bệnh nặng lên.
  2. Cứng khớp: Là một trong những triệu chứng điển hình mà bệnh nhân viêm khớp nào cũng mắc phải. Tình trạng cứng khớp thường xảy ra sau khi bạn ngủ dậy và kéo dài từ vài phút đến 30 phút.
  3. Sưng khớp: Ở các bệnh nhân viêm khớp, bên cạnh tình trạng cứng khớp, sưng khớp cũng rất thường gặp. Sưng khớp xảy ra chủ yếu ở các đầu sụn khớp ngón tay, ngón chân. Tình trạng này có thể gây nên đau nhức và có nguy cơ phát triển thành gai xương nếu không can thiệp sớm.
  4. Teo cơ quanh khớp: Những cơn đau do viêm khớp có thể khiến cho bệnh nhân hạn chế vận động, lâu dần sẽ khiến các cơ quanh khớp bị yếu và teo lại.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể nhầm lẫn giữa hai bệnh là viêm khớp dạng thông thường và viêm khớp dạng thấp.

Phân biệt viêm khớp dạng thấp và viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp khác với viêm khớp dạng thông thường

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn, trong đó cơ thể tự sản sinh ra những chất chống lại các cơ quan, tổ chức trong chính cơ thể mình. Bệnh này có một số biểu hiện khác dễ phân biệt được với viêm khớp thông thường. Đó là thường bị viêm không chỉ ở một mà tại nhiều khớp, tình trạng đau khớp tăng dần về đêm và sáng, cứng khớp buổi sáng sau khi ngủ dậy thường kéo dài lâu hơn 1 giờ và xuất hiện các hạt dưới da.

Hat dưới da trong viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có mức độ nguy hiểm cao hơn dạng thông thường, cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị và phải được theo dõi thường xuyên. Vì thế, người bệnh nên tránh nhầm lẫn dẫn đến hoang mang, lo lắng về tình trạng bệnh của mình.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh viêm khớp .Bạn hãy luôn nhớ thăm khám sớm tại các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm khớp để nhận được hỗ trợ điều trị tốt nhất, qua đó bảo vệ được sức khỏe xương khớp và đảm bảo chất lượng sống của bạn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

About Tuấn Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *